TGĐ Bảo hiểm xã hội: Nhiều bệnh viện giữ bệnh nhân nằm viện để trục lợi BHYT

126
Trả lời chất vấn cùng Bộ trưởng Bộ Y tế trước Quốc hội chiều 14/06, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, nhiều bệnh viện tìm mọi cách để trục lợi BHYT.

Khi nâng giá dịch vụ y tế, thay đổi cơ chế không cấp phát trực tiếp cho cơ sở y tế mà dành tiền đó để mua bảo hiểm y tế, các bệnh viện thực hiện khám chữa bệnh thông qua bảo hiểm y tế thì các bệnh viện phải tự chủ, tức là phải phấn đấu để mình làm tốt để có bệnh nhân.

Do vậy, nhiều bệnh viện khó khăn trong chuyện vì chưa đảm bảo chất lượng theo yêu cầu nên kéo dài ngày nằm của bệnh nhân.

Theo bà Nguyễn Thị Minh, khi Chính phủ yêu cầu trang bị hệ thống thông tin giám định BHYT, tất cả những biểu hiện của lạm dụng, trục lợi thể hiện trên hệ thống này.

“Ví dụ như mổ Pha cô, các chuyên gia y tế nói chỉ cần 2 ngày, nhưng hiện nay có bệnh viện kéo dài thời gian điều trị lên đến 7 ngày là điều rất vô lý”, TGĐ BHXH Việt Nam nói.

Một ví dụ về sự vô lý được TGĐ BHXH Việt Nam nêu lên là giường bệnh tuyến huyện thường không sử dụng hết 100% công suất, nhưng có tỉnh báo lên để thanh toán từ 200% đến 300% công suất. Đây rõ ràng là điều không bình thường.

Bà Nguyễn Thị Minh, TGĐ Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Luật Bảo hiểm y tế được Quốc hội thông qua và có hiệu lực năm 2015 là bước tiến rất dài về an sinh xã hội. Bà Nguyễn Thị Minh cho biết, quyền lợi được hưởng BHYT so với mức đóng là cao. Khi Luật BHYT được ban hành, tất cả người nghèo, người cận nghèo, học sinh, sinh viên, đối tượng ưu tiên… tiếp cận với dịch vụ y tế rất tốt.

Mỗi năm có khoảng 150 triệu lượt người khám chữa bệnh theo BHYT. Hiện nay độ bao phủ BHYT là 77 triệu người, chiếm khoảng 83% dân số. Nếu theo tinh thần Nghị quyết 21, sau năm 2020 chúng ta mới đạt 80%, nhưng Chính phủ đã chỉ đạo sát sao bằng nhiều giải pháp tích cực như: nâng giá dịch vụ y tế, giao chỉ tiêu phát triển BHYT cho các địa phương và nhiều giải pháp chỉ đạo thanh tra, kiểm tra để sử dụng quỹ này có hiệu quả.

Bình quân mức thu chỉ chưa đến 30 USD/người, tổng quỹ hiện nay huy động 1 năm được trên 70.000 tỷ  đồng. Có thể nói, ngành y tế đã đáp ứng, chất lượng khám chữa bệnh nâng lên rất nhiều, tinh thần thái độ tốt lên. Tuy nhiên, bên cạnh đó, đối tượng phục vụ lớn (150 triệu lượt người) rải rác ở 14.000 cơ sở khám chữa bệnh nên như các đại biểu phản ánh, tình trạng lạm dụng, trục lợi bảo hiểm y tế giai đoạn gần đây diễn ra phổ biến.

Trước tình hình đó, tổng quỹ BHYT được phép sử dụng trong năm 2017 chỉ là 73.000 tỷ đồng, nhưng theo số liệu dự báo, báo cáo thu chi quý I/2017 do các cơ sở báo lên, năm nay dự kiến sẽ chi khoảng 80.000 tỷ đồng, tăng 7.000 tỷ đồng so với con số được phép chi.

“Yếu tố khách quan do tăng lương, tăng giá dịch vụ, tăng tiền giường…khoảng 30%; 10% là yếu tố không bình thường; 10% tương đương với 7.000 tỷ. Nếu làm tốt vấn đề này thì Quỹ BHYT sẽ được cân đối hơn mà không phải bội chi.” Bà Nguyễn Thị Minh cho biết.

Thời gian gần đây Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt trong việc kiểm tra, giám sát, giám định để Quỹ này sử dụng hiệu quả. Gần đây BHXH VN có văn bản đề nghị các lãnh đạo tỉnh tập trung trong lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát để Quỹ BHYT ở các tỉnh sử dụng thực sự đến với người bệnh. Tình trạng lạm dụng, trục lợi sẽ bị loại trừ.

“Chúng tôi làm trong chức năng của mình, có hơn 6.000 tỷ đồng dự phòng là phân bổ hết, trước hết phân 67.000 tỷ đồng, còn 7.000 tỷ đồng dự phòng hàng quý sẽ tiếp tục phân bổ, tỉnh nào bội chi do nguyên nhân khách quan thì sẽ phân bổ. Vì vậy, nếu không có giải pháp tích cực vẫn còn âm 7.000 tỷ đồng, tôi rất mong có sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh để Quỹ này sử dụng hiệu quả”.

Trước đây, các tỉnh vẫn phải bỏ tiền ra để chi trả lương cho cơ sở y tế, các khoản phụ cấp, nhưng nay các khoản đó không phải chi, tất cả thanh toán qua thẻ BHYT nên có thể dùng tiền đó để tăng mức hỗ trợ cho người cận nghèo, học sinh sinh viên để tăng độ bao phủ, giảm bội chi ngân sách.

Ngọc Tuân/infonet.vn

Bình luận

bình luận