Đầu tư dàn trải gây thất thoát, lãng phí lớn

118
(TBTCVN) – “Nhiệm kỳ vừa qua, có thể nói Thủ tướng Chính phủ đã dẫn dắt nền kinh tế vượt qua thác ghềnh, đến nay khá là ổn định. Tuy nhiên trong quản lý kinh tế, hạn chế lớn nhất là tình trạng thất thoát lãng phí” 
ngoi nhà
Công trình Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng, hiệu quả sử dụng thấp, nay nhiều công trình xuống cấp nghiêm trọng (trong ảnh là ngôi nhà của người Phù Lá đã mất cửa, tung mái)

đây là đánh giá của đại biểu (ĐB) Quốc hội về nội dung báo cáo nhiệm kỳ công tác của Chính phủ trong phiên thảo luận tại Quốc hội sáng 29/3.

Ghi nhận kết quả điều hành kinh tế, cải cách thủ tục hành chính

Đánh giá chung nhiệm kỳ, các ĐB cho rằng vừa qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo điều hành chủ động, linh hoạt, ban hành và thực hiện kiên quyết nhiều chính sách kinh tế, tài chính, kết hợp hài hòa chính sách tài khoá và tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, tăng cường quản lý ngân sách nhà nước. Theo ĐB Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình), trong điều hành ngân sách, Chính phủ đã điều chỉnh giảm mức động viên thuế để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, từng bước cơ cấu lại thu chi ngân sách, kiểm soát nợ công trong giới hạn cho phép…

Một điểm sáng trong nhiệm kỳ vừa qua được ĐB nhấn mạnh là việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực thuế, hải quan, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện cơ chế một cửa, được người dân và doanh nghiệp đánh giá cao.

Ghi nhận nhiều nỗ lực của Chính phủ, ĐB Trần Du Lịch (TP. HCM) đánh giá cao việc Chính phủ đã tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, kiên trì điều hành nền kinh tế theo hướng cơ chế thị trường, trong đó có việc thực hiện cơ chế giá thị trường với nhiều mặt hàng do Nhà nước quản lý.

Đầu tư kém hiệu quả

Khái quát lại, ĐB Phạm Xuân Thường (Thái Bình) so sánh “Thủ tướng Chính phủ đã dẫn dắt nền kinh tế vượt qua thác ghềnh, đến nay khá là ổn định”. Tuy nhiên, ĐB cũng nêu ra một khó khăn, hạn chế lớn trong quản lý kinh tế thời gian qua là tình trạng thất thoát, lãng phí, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

“Đơn cử như cụm cảng Cái Mép – Thị Vải, chúng ta đầu tư 40.000 tỷ đồng, do thiếu đồng bộ nên mới sử dụng được 20% công suất, 80% chưa được sử dụng, rõ ràng là không hiệu quả. Hay như Làng sinh viên ở Lâm Đồng, đầu tư hàng nghìn tỷ mà chỉ có 1 sinh viên ở, đường sắt du lịch Quảng Ninh đầu tư 1.000 tỷ đồng, 1 ngày chỉ bán được 1 vé du  lịch. Nhà thi đấu ở một số địa phương, đầu tư từ vài trăm đến gần nghìn tỷ đồng mà mỗi năm chỉ dùng được vài ngày”, ĐB nêu một loạt ví dụ.

Đặc biệt, ĐB Phạm Xuân Thường nhấn mạnh việc đầu tư cho vùng sâu vùng xa, dù được Đảng và Nhà nước rất quan tâm, nhưng công tác kiểm soát yếu, nên tiền đầu tư kém hiệu quả. Qua giám sát, ĐB cho biết có nhiều nơi đầu tư vài tỷ đồng xây chợ, trường học hay trạm xá nhưng không có người sử dụng. Vì vậy, ĐB đề nghị hết sức chú trọng phân bổ đầu tư sao cho hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí, giảm gánh nặng cho ngân sách trong nhiệm kỳ tới.

Đây cũng là điều mà ĐB Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) trăn trở. Theo ĐB, quan điểm ngân sách là “chùm khế ngọt” vẫn ăn sâu ở nhiều người, nhiều nơi. Cơ cấu chi ngân sách là bài toán khó, tình trạng đầu tư không phù hợp dẫn đến lãng phí vẫn phổ biến. Không thể chấp nhận có những công trình, trụ sở, bến cảng, nơi neo đậu tàu thuyền làm xong không có nhu cầu sử dụng, hiệu quả thấp hoặc phải chuyển mục đích sử dụng. Trong khi đó, nhiều công trình đầu tư cấp bách thì lại phải nằm chờ vì thiếu ngân sách”.

Về vấn đề này, ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) đề nghị cần làm rõ vấn đề bội chi ngân sách vừa qua có phải do đầu tư dàn trải, thiếu hiệu quả hay không?

Bộ máy cồng kềnh, làm sao giảm chi tiêu?

Ngoài những nội dung trên, ĐB Đỗ Văn Đương (TP. HCM) cho rằng những khó khăn, tồn tại trong nhiệm kỳ vừa qua có nhiều nguyên nhân mà không thể “đổ hết” cho Chính phủ. Chẳng hạn như muốn tinh giản biên chế, giảm chi ngân sách, dành tiền cho đầu tư phát triển nhưng với bộ máy ngày càng phình to như hiện nay thì điều này là không thể.

“Vấn đề này do chính Luật Tổ chức bộ máy các cơ quan nhà nước mà Quốc hội chúng ta ban hành sinh ra nhiều bộ máy, ví dụ Luật Tổ chức chính quyền địa phương, ước tính tăng thêm 22.000 biên chế hoạt động ở Hội đồng nhân dân các cấp, thế thì làm sao giảm biên chế?”, ĐB nói. Trong nhiệm kỳ tới, ĐB đề nghị phải quyết liệt cắt giảm tổ chức bộ máy bằng nhiều biện pháp như nhất thể hóa một số chức danh giữa đảng và chính quyền, giảm bớt tổ chức đoàn thể, nhất là các tổ chức đoàn thể hoạt động bằng ngân sách, giảm bớt cán bộ trung gian và phong trào.

Với nhiều mục tiêu còn phải tiếp tục thực hiện, ĐB Trần Du Lịch cho rằng dù những thành công của nhiệm kỳ vừa qua rất quan trọng nhưng chặng đường 5 năm tới trong chiến lược phát triển 10 năm còn rất nhiều khó khăn và thách thức.

H.Y(thoibaotaichinhvietnam.vn)

Bình luận

bình luận